flygcforum.com ✈ Aviation Forum ✈ Global Connections is creating aviation, travel, leisure, education & world news articles worldwide… ✈

Members Login
Username 
 
Password 
    Remember Me  
Chatbox
Please log in to join the chat!
Post Info TOPIC: Chăm Sóc Cây Mai Mau Lớn Với Kỹ Thuật Đơn Giản


Member

Status: Offline
Posts: 8
Date:
Chăm Sóc Cây Mai Mau Lớn Với Kỹ Thuật Đơn Giản
Permalink   
 


Cách chăm sóc cây mai mau lớn là một việc làm rất thuận lợi đối với các chủ vườn mai… nhưng mai nhanh to ko có tức là sẽ tốt. Thế nhưng giả dụ áp dụng các bước và dùng quy trình dinh dưỡng như thế nào cho thích hợp để cây to, mập chồi, dày cành và gốc mai to ra thì không ai cũng điều biết. Giả dụ cây to nhanh mà thân mai mỏng manh, cành lổng chổng, cây đâm tược nhanh thì điều đó ko có nghĩa là cây mai đang lớn nhanh, mà là các bạn đang vô hình làm xấu đi tình trạng của cây mai giảo đa phúc. Dưới đây là tiến trình chăm sóc mai con các bạn có thể tham khảo.

Trồng Cây Trong Rổ

Ngày nay, trồng cây trong rổ đã được ứng dụng phổ quát, bởi nó có phổ quát Về ưu điểm hơn trồng cây trong chậu gốm, xi măng:

Nhẹ và rẻ tiền.

Thoát nước tốt. Bởi nó có nhiều lỗ Bởi thế có lẽ thoát nước tốt hơn bất kỳ loại chậu xi măng, gốm nào.

Cách nhiệt tốt. Nhựa truyền nhiệt kém hơn xi măng, gốm Vì vậy rễ cây ở thành rổ không bị nung nóng quá mức, mà nhiệt truyền từ từ vào đều khắp rổ, tốt cho cây.

Những rễ chui qua lỗ của rổ lúc lớn tới một mức nào đấy sẽ bị bóp nghẹt lại, khiến cho ko có rễ nào có thể lớn quá khổ được. Đây là Ưu điểm lớn nhất của rổ.

Người ta thường nói: “muốn cây to nhanh thì tốt nhất là trồng cây ngoài đất”. Điều này đúng bởi dưới đất đủ độ ẩm và dinh dưỡng, đất cũng không bao giờ bị quá nóng như như trên sân thượng. Nhưng nếu các bạn cứ thế trồng thẳng cây xuống đất và kệ đó không tỉa rễ thì rất có thể vài năm sau cây của các bạn do đó thế này.

Trồng thẳng cây xuống đất sẽ dễ bị những rễ cồ có kích thước quá lớn nhìn rất thô

Trồng thẳng cây xuống đất sẽ dễ bị những rễ cồ có kích thước quá to nhìn rất thô

Cách hạn chế tốt là hãy trồng cây vào rổ thế này rồi mới trồng xuống đất, đánh luống cho cao và đặt mặt rổ cao hơn mặt đất 1 chút. Mọi rễ mọc dài ra sẽ bị lỗ của rổ tự động bóp nghẹt lại.

nếu bạn không có đất thì sao? Các bạn vẫn trồng được cây đẹp như thường. Hãy trồng cây vào một rổ có kích thước bằng chậu ngày mai các bạn dự định, sau ấy đặt cả rổ này vào một rổ lớn hơn khi mà rổ nhỏ đã có rễ mọc chui qua thành rổ. Sau này, ta sẽ tỉa rễ bên trong rổ số 1. Đây là cách trồng thông đen của cụ Kusida Matsuo. Ở công nghệ trồng cây trong 2 rổ này, rổ hai đóng vai trò của đất, còn rổ 1 có nhiệm vụ cắt rễ tự động.

>>Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách làm gốc cây phình to

Nuôi Nhánh Mồi

Nhánh mồi (sacrified branch) là nhánh chỉ có tác dụng làm thân cây to ra, sau này lúc cây thành phẩm sẽ cắt bỏ. Vậy nên nên nhánh này không cần cắt tỉa uốn gì hết, cứ để nó mọc thật tự do, chỉ cần nó không che sáng những nhánh chính là được.

Để Dây Quấn Hằn Vào Thân

– Rễ cây: giúp giữ cho cây được vững vàng, và để cung cấp nước và các vi khoáng chất cho cây, song song để dự trữ các dưỡng chứa cho cây.

– Thân và cành cây: nâng đỡ hệ lá (giúp hệ lá vươn đến nơi có ánh nắng trời cho quang quẻ hợp); vận chuyển khoáng vật và nước từ hệ rễ tới lá và các dưỡng chất trong khoảng hệ lá tới các nơi khác của cây. Thân và cành cây gồm có:

+ Vỏ cây: là phần ngoài cộng, giúp bảo kê phần cây bên trong khỏi sâu bọ, mất nước, hoặc các chấn thương bởi gió, mưa, tuyết, v.v..

+ Cambium: là một lớp mỏng ngay dưới lớp vỏ cây. Nó tạo ra các tế bào phloem và xylem, và nó chịu phận sự làm tăng tuyến đường kính thân và cành. Phloem là hệ thống ống dẫn để giúp đưa hoạt chất tạo ra từ lá quang hợp đi xuống hệ rễ; xylem là hệ ống dẫn nước và khoáng chất trong khoảng hệ rễ lên bộ lá cho quang hợp. Lưu ý điểm quan trọng: Hệ ống phloem nằm giữa cambium và vỏ cây, trong khi hệ ống xylem nằm giữa cambium và phần gỗ của thân hoặc cành.. (Bắt đề xuất nhớ điểm này để có thể ứng dụng vào kĩ thuật tạo thân hoặc cành mau nở lớn)

+ phần lõi cây: là phần gỗ chết, cứng, nhiệm vụ để tạo điều kiện cho cây đứng vững.

ivv_U83MM0E-84sL9s5vli8iceO3-BHfxx52pyaw

Quấn dây hằn vào vỏ cây với công dụng tạo dáng đẹp cho cây và giúp cây nhanh lớn

ứng dụng chuyện này, người ta để dây quấn hằn vào vỏ cây, khi ấy sẽ có hai chuyện tốt xảy ra:

  1. Dinh dưỡng bị ứ lại chỗ dây quấn và phù to lên. Đặc thù nếu như các bạn quấn cây dương (phi lao) thì vài bữa đoạn thân này phù to tướng luôn.

  2. Thân cây sẽ xoắn vặn vẹo.

tuy thế đây là một biện pháp khó bởi mấy lý do sau:

  1. Chỉ có thể áp dụng với cây còn non. Cây già sẽ khó mà xóa được dấu vết của dây quấn.

  2. Phải quấn từ dưới sát gốc quấn lên, ví như không sẽ dẫn đến “tóp gốc”.

  3. Đừng quấn dày quá kẻo vết phù ko bất chợt, nhìn thân cây sẽ từng khúc từng khúc như con sâu thừa cân ấy! Theo mình quấn độ 60 độ (thưa hơn quấn dây uốn cành 45 độ) là vừa.

  4. Phải hài lòng rủi ro. Ko phải bất kỳ cây nào cũng sẽ đẹp theo cách này.

một vài người khuyên nên để luôn cả dây trong cây, khỏi tháo ra. Nhưng mình vẫn tháo dỡ khi dây ngập vào thân khoảng 2mm bởi mình nghĩ để vậy thân cây sẽ yếu, dễ gãy. Ngoài ra mình không hiểu họ sẽ xử lý phần đầu dây thò ra như thế nào?

Xoắn vặn Cho Thân Cây Nứt Ra

Đối với sanh (hoặc cả 1 số loại cây khác tùy sự thông minh của bạn) mình sử dụng tay xoắn, lay cho các sớ gỗ nứt ra, lúc nào thấy nhựa trắng hơi rỉ ra khỏi vết nứt là được. Những vết nứt này sẽ chóng vánh được chữa lành, song song chỗ xoắn cũng lớn lên chút đỉnh.

>>Tham Khảo Thêm: Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc mai sau khi xả tàn

Xoắn vặn cho thân cây nứt ra cũng là cách để cây to lên

Xoắn căn vặn cho thân cây nứt ra cũng là cách để cây lớn lên

Tỉa Rễ Vào Mùa Thu

Đối với phần lớn cây cối, mùa thu là mùa cây bắt đầu tàng trữ dinh dưỡng để chuẩn bị dùng cho mùa đông hà khắc. Khi này cây đã dồi dào sinh lực sau một mùa hè lớn mạnh tha hồ, nên bắt đầu chuyển nhựa luyện tổng hợp được thành tinh bột và tàng trữ vào thân cây và rễ để sang xuân có dinh dưỡng bật chồi non. Khi này mà ta tỉa rễ thì cây còn biết chưa tinh bột vào đâu giả dụ chẳng cất vào thân cây. Nhờ đó mà thân cây cũng phình lên được chút xíu thay vì phình rễ.

Đây là một kĩ thuật đòi hỏi trình độ làm cây tương đối cao. Trước nhất, tuy nói là mùa thu nhưng chuẩn xác là khi nào của mùa thu thì lại tùy vào từng giống loài và tùy từng cây cụ thể nữa. Số rễ cắt bỏ thế nào cũng là một vấn đề cần suy nghĩ, làm sao chỗ rễ còn lại vẫn đủ sức phân phối nhựa nguyên cho cây.

Ở mức tổng quát đơn giản nhất, mình nghĩ cắt hai góc đối diện nhau, mỗi góc 1/8 bầu đất thì thích hợp với rất nhiều mọi cây. Thời khắc cắt là tính từ lúc khoảng đầu tháng 7 âm trở đi, giả dụ thấy toàn bộ lá trên cây đều có màu xanh đậm thì có thể cắt.-- Edited by vuanhuy2408 on Tuesday 11th of April 2023 09:38:12 AM

 -- Edited by flygc on Tuesday 11th of April 2023 01:19:45 PM

__________________
Page 1 of 1  sorted by
 
Quick Reply

Please log in to post quick replies.

Tweet this page Post to Digg Post to Del.icio.us